Văn Hoá Cà Phê Thay Đổi Theo Thời Gian

Văn hoá cà phê đã hình thành từ rất lâu đời khoảng những năm 1880 do người Pháp mang cà phê đến Việt Nam và phải đến những năm 1920 thì việc trồng cà phê mới được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên. Nơi đây cũng chính là nơi cho ra chất lượng cà phê đạt tiêu chuẩn và cung cấp sản lượng tiêu thụ mỗi năm trên thị trường nước ngoài lọt top dẫn đầu về cà phê. Loại cà phê được trồng phổ biến ở Việt Nam đó là cà phê Arabica và Robusta

Cà Phê Việt Nam Huyền Thoại 

Trải qua hàng trăm năm biến đổi cà phê len lỏi vào cuộc sống của mọi con người ở Việt Nam như một điều rất bình thường. Cà phê vừa là sự thưởng thức vừa đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Dù cho thời gian có biến đổi thì cà phê vẫn mang một nét văn hóa cà phê rất riêng, bình dị, gần gũi, thân thuộc. 

Với các thế hệ 7x,8x,9x thì không ai xa lạ về hình ảnh mỗi buổi sáng ngồi tại quán ven đường, quán chỉ có vài chiếc ghế cũ kỹ nhưng lúc nào cũng nhộn nhịp và đông khách. Chính vì thế nơi đây gọi là “cà phê cóc” hay “cà phê vỉa hè” .Nơi bắt đầu ngày mới, nơi mở đầu cho sự hợp tác làm ăn hay nơi chia sẽ câu chuyện rơm rả không có hồi kết.  Dù cho bên ngoài con đường đang yên ắng hay dòng xe chạy qua vội vã thì khi ngồi trước ly cà phê vẫn làm chúng ta trầm ngâm suy nghĩ đến lạ thường. Một thói quen thường ngày đi đến những quán quen, chỗ ngồi thân thuộc vẫn không thể nào bỏ qua một ly cà phê trước khi bắt đầu ngày làm việc. Nhưng nét đặc trưng riêng ở mỗi nơi lại có phong cách thưởng thức cà phê khác biệt.

Văn Hoá thưởng thức cà phê tại miền Bắc và miền Trung

 Người Hà Nội hay người miền Trung thì lại thích gu cà phê phin với vị đậm đặc và đa số là sẽ uống nóng. Nhiều người cho rằng cà phê phải ngấm đều mới thơm ngon nên múc từng muỗng nước sôi cho vào phin. Cách để gọi một ly cà phê sữa sẽ là “nâu” hoặc “nâu đá” còn cà phê đen sẽ là “đen” hoặc “đen đá”. 

Văn Hoá thưởng thức cà phê tại miền Nam

Người ở Sài Gòn lại có một cách thưởng thức cà phê mới lạ hơn là cà phê vợt. Cà phê được cho vào một chiếc vợt làm bằng túi vải mỏng, để trong một chiếc ấm và cho nước sôi vào, đợi khoảng độ 10 phút và đổ sang ấm nhôm để đun trên bếp than trước khi rót cho khách.

Văn Hoá cà phê hiện đại

Theo thời gian thì cà phê đã biến đổi một chút đáng kể từ việc pha phin sang pha máy để cho ra một tách cà phê nhanh gọn. Kiểu uống cà phê hiện đại với hương vị nhẹ hơn, tiết kiệm thời gian hơn nên dần dần cà phê pha phin bị thay thế một phần. Nhưng dù phương pháp thay đổi thế nào thì cà phê vẫn mang đậm phong cách rất riêng của người Việt.

Sự hình thành mô hình chuỗi các quán cà phê

Ngày nay với sự du nhập từ các phong cách nước ngoài thì cà phê không chỉ có thưởng thức về mùi vị hương thơm mà còn phải thưởng thức luôn cả không gian xung quanh nên dần dần hình thành các chuỗi quán cà phê được trang trí rất tỉ mỉ từng chi tiết và mỗi khách hàng đến đây vừa có thể làm việc, tận hưởng những không gian riêng tư và sự phục vụ rất mới mẻ, chuyên nghiệp. Một số mô hình phổ biến như cà phê kết hợp với sân vườn, cà phê cá koi, cà phê sách, cà phê thú cưng….đã xuất hiện để đáp ứng cho từng sở thích mới lạ của người Việt. Nếu như trước đây, ai cũng có thể dễ dàng pha một ly cà phê truyền thống thì nay pha cà phê là cả một nghệ thuật. Khái niệm ngon với văn hóa thưởng thức mới ngày nay là không chỉ ngon về chất mà hình thức trình bày nhìn cũng phải thấy ngon 

Sự ra đời của loại cà phê tiện dụng

Đế đáp ứng các tiêu chí về hương vị vẹn nguyên ban đầu vừa phải dễ dàng pha chế dù là đang ở đâu. Cà phê phải sạch và tiêu tốn không quá nhiều thời gian cũng như phải có chi phí giảm đáng kể so với một ly cà phê bên ngoài thị trường. Nay đã có một loại cà phê hòa tan nhưng được sản xuất theo công nghệ mới và cũng hiện đang là xu hướng của thế giới về sự tiết kiệm thời gian và tiền bạc đó là cà phê hòa tan sấy lạnh.

Cà phê pha phin đã dần thay đổi nhưng vẫn có một số rất đông những người muốn tìm lại cảm giác gần gũi như một sự hoài niệm, một nét văn hóa của người Việt không thể nào thay thế được. Cũng không ai lý giải được lý do tại sao khi thưởng thức một ly cà phê dù đang ở nơi đâu hay đang làm gì thì mọi thứ xung quanh như dừng lại để ta thưởng thức từ từ vị đắng cho giọt cà phê và hương thơm khó quên của cà phê mang lại. Dù cho sự biến đổi về thời gian và cách pha chế nên một ly cà phê thì khi thưởng thức cà phê luôn theo một phong cách rất riêng rất đời thường trong cuộc sống của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.